Ung thư

Thói quen làm tăng nguy cơ ung thư phổi

260lượt xem

Ngoài yếu tố môi trường và các yếu tố khác thì hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thụ động là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi.

Anh N.V.A. mắc ung thư phổi giai đoạn 3, đã điều trị tại Bệnh viện phổi Trung ương hơn nửa năm nay, căn bệnh khiến cả gia đình anh lao đao. Khi được hỏi về công việc và những thói quen hàng ngày, câu trả lời của bệnh nhân không quá bất ngờ: “Tôi làm bên xây dựng, ảnh hưởng bởi khói bụi môi trường, cũng có hút thuốc lá, hút được hơn 10 năm nay”.

 

Hình ảnh ung thư gan. Nguồn: internet

Những bệnh nhân như anh A. không phải hiếm. Theo một thống kê của các bệnh viện tại ở nước ta, có tới 80 – 90% ca ung thư phổi liên quan đến thuốc lá, thuốc lào.

Bác sĩ Đặng Văn Khiêm, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Nguyên nhân số 1 gây ung thư phổi vẫn là hít phải những khói thuốc lá, thuốc lào và những ô nhiễm về mặt không khí. Trong khói thuốc lá có khoảng 4.000 hoạt chất gây độc hại cho cơ thể, trong đó có rất nhiều chất gây ung thư rất rõ trong thực nghiệm.

Ở giai đoạn đầu, hầu hết trường hợp mắc ung thư phổi đều không có triệu chứng điển hình, dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý đường hô hấp khác. Cho tới khi một số triệu chứng bộc lộ rõ rệt như ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, đau tức ngực… thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ Đặng Văn Khiêm cho biết thêm: Ung thư phổi là một bệnh khó chữa, hiện nay tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong gần như ngang nhau. Những người có nguy cơ cao như những người tuổi cao, những người hút thuốc lá, kể cả nữ, là những người hút thuốc lá thụ động,những người làm trong môi trường khói bụi, tiếp xúc với tia xạ. Chúng tôi khuyên nên đi khám định kỳ, chụp X- quang để theo dõi. Nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị sẽ có khả năng mang lại nhiều lợi ích hơn.

Phát hiện sớm ung thư phổi sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc phòng bệnh phải luôn được đặt lên hàng đầu. Các chuyên gia khuyến cáo: Ngoài việc tránh những môi trường độc hại cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi và tập thể dục thường xuyên hơn.

Nguồn

Để lại lời nhắn tới Trung Tâm