Tư vấn

Bảo vệ sức khoẻ khỏi rượu bia

1klượt xem

Những điều này có thể trái ngược với nhiều lời đồn đoán về việc uống rượu bia cũng như lợi, hại của chúng mang lại cho sức khỏe.

1. Sau khi uống nhiều rượu, ăn nhiều sẽ giúp làm giảm nồng độ cồn trong máu?

Sai. Ăn sẽ làm chậm sự gia tăng cồn trong máu do thực phẩm giúp dạ dày giảm tốc độ hấp thu rượu nhưng không giúp làm giảm nồng độ cồn trong máu. Điều duy nhất có thể làm được điều này là thời gian. Trung bình sẽ mất 1 giờ để cơ thể tiêu hóa được 1 đơn vị cồn nạp vào cơ thể.

2. Rượu có liên quan đến mấy loại ung thư?

Từ năm 2007, Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã tổng hợp các bằng chứng rõ ràng và khẳng định mối tương quan giữa sử dụng rượu và nguy cơ mắc 7 loại ung thư.

3. Người trung niên và người già uống một lượng rượu vừa phải sẽ sống lâu hơn những người cùng tuổi không uống?

Đúng. Thật bất ngờ, ở độ tuổi trung niên, có một mối quan hệ giữa việc thỉnh thoảng uống một lượng rượu vừa phải và tuổi thọ cao. Đây có thể là do ảnh hưởng tích cực của việc uống điều độ chống lại bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

4. Tỷ lệ người mắc ung thư miệng do nghiện rượu là bao nhiêu?

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, hơn 75% người mắc ung thư miệng là những người nghiện rượu. Ngoài ra, những người vừa sử dụng rượu, vừa hút thuốc lá nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người không sử dụng.

5. Hầu hết những người uống rượu say là những người nghiện rượu?

Sai. Hầu hết những người say rượu là những người không thường xuyên uống rượu. Nghiện rượu là một bệnh có dấu hiệu đặc trưng là cảm giác thèm rượu ghê gớm, không có khả năng hạn chế việc uống rượu và tiếp tục uống dù đã có các vấn đề về tâm lý, thể chất hay tâm lý.

6. Một hay hai cốc rượu vang giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh?

Sai. Mọi người nghĩ rằng resveratrol, một thành phần trong rượu vang đỏ, có thể cải thiện sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy nó không ngăn ngừa được bệnh tim hay ung thư và cũng không giúp bạn sống lâu hơn.

7. Điều gì làm cho người uống rượu thường xuyên có khả năng dung nạp rượu tốt hơn?

Uống rượu thường xuyên sẽ tăng khả năng dung nạp rượu, bởi vì gan chuyển hóa cồn hiệu quả hơn (ở một giới hạn nhất định). Ngoài ra cơ thể biết cách đối phó tốt hơn với những tác dụng của cồn lên hành vi và cách thể hiện của bạn. Tuy nhiên tăng khả năng dung nạp khi uống rượu thường xuyên cũng không bảo vệ cơ thể tránh được khỏi tác hại lâu dài của rượu, thậm chí điều này làm tăng lượng rượu nạp vào cơ thể, đồng nghĩa với tăng các chất độc hại.

8. Nếu bạn không uống rượu, hãy tập uống vì nó tốt cho tim?

Nếu bạn không uống rượu, hãy tiếp tục duy trì việc này. Bên cạnh mặt có lợi cho sức khỏe, việc uống rượu, thậm chí, chỉ một lượng nhỏ, cũng có thể làm bạn dễ mắc bệnh tật hay bị tai nạn hơn.

Nguồn

Để lại lời nhắn tới Trung Tâm