Mẹo hay phát triển chiều cao tự nhiên đối với trẻ

Mẹ không nên đối với trẻ dùng chế phẩm chứa hormone tăng trưởng trưởng, mà nên cung cấp dinh dưỡng thích hợp lý, năng vận động, ngủ đủ và sâu… để cơ thể tiết ra hormone tăng chiều cao tự nhiên.

Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình phát triển cao lớn để không thua kém bạn bè cùng trang lứa, tuy vậy không ít người chỉ chú trọng bổ sung các dưỡng chất làm cho tăng chiều cao, mà bỏ qua sức khỏe chung và sức đề kháng của trẻ. Một số đến mức còn áp dụng phương pháp mà chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới được phép chỉ định giống như thuốc chứa hormone tăng trưởng. Đây là một trong những sai lầm phổ biến khiến trẻ em Việt hiện nay vẫn chưa thể phát triển cao lớn đúng với tiềm năng.

cach-tang-chieu-cao-cho-tre

Chiều cao bị chi phối bởi lượng lớn yếu tố gồm dinh dưỡng, di truyền, luyện tập, môi trường sống, bệnh tật… Trong đó, sức đề kháng chính là một yếu tố quan trọng. Khi bị lây nhiễm mầm bệnh, trẻ đề kháng tốt sẽ không phát bệnh hay bệnh nhẹ và nhanh khỏi. Ngược lại, trẻ đề kháng yếu sẽ bị mầm bệnh tấn công nhanh chóng, bệnh phát nặng và lâu hồi phục. Lúc này, trẻ thường bỏ ăn, hấp thu kém nên càng khó nhận đủ dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể.

Giai đoạn chuyển mùa, mùa mưa, bệnh truyền nhiễm dễ phát thành dịch. Tần suất mắc bệnh của trẻ cũng phát triển đột biến khi bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo vì vừa phải đối mặt với sự thoặc đổi môi trường, chế độ sinh hoạt, vừa tiếp xúc với nhiều nguồn gây bệnh hơn. Để giữ vững đà phát triển trưởng của bé, ba mẹ cần chăm sóc song song cả sức đề kháng lẫn chiều cao.

 

Có một ít trường hợp đặc biệt, trẻ mắc bệnh không thể tăng chiều cao giống như ý muốn. Khi đó, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và chỉ định sử dụng thuốc uống phù hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc uống hoặc chế phẩm chứa hormone tăng trưởng. Ở các nước tiên tiến, chỉ những trẻ em thấp lùn vì bệnh lý mới phải điều trị bằng hormone tăng trưởng và phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Trẻ còi xương ảnh hưởng đến phát triển chiều cao, cũng không nên tự ý áp dụng viên uống chứa vitamin A và D3 với liều cao. Nếu cố ý sử dụng có cách khiến trẻ bị tăng áp lực sọ não, khô da, rụng tóc, chán ăn, tạm ngừng nở nang trưởng…

cach-tang-chieu-cao-cho-tre-2

Đối với phần lượng lớn trẻ em bình thường, các bậc cha mẹ không được phép lơ là chế độ ăn uống bởi dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lượng lớn nhất đến sự tăng chiều cao. Trẻ cần được cung cấp đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng gồm đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất… Trong đó, vitamin, khoáng chất, axit amin đóng vai trò chính rất quan trọng. Năng lượng bồi bổ qua bữa ăn phải cân đối và thích hợp với lứa tuổi, không quá dư thừa dễ đưa đến béo phì, cũng không quá giảm sẽ gây suy dinh dưỡng. Ưu tiên rau xanh, quả để bổ sung nguồn vitamin tự nhiên tốt nhất.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thích hợp lý, cần khuyến khích trẻ có lối sống năng động, tập thể dục thể thao liên tục. Ngủ đủ, ngủ sâu cũng làm hormone phát triển trưởng tiết ra lượng lớn, kích thích xương tăng. Một số biện pháp nêu trên không chỉ làm cho trẻ tăng chiều cao, mà còn duy trì và cải thiện sức đề kháng.

Khi trẻ chậm tăng chiều cao, thấp bé so với chuẩn hay hay không ngừng nghỉ mắc bệnh do sức đề kháng yếu, có khả năng áp dụng chế phẩm chứa vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, chất khoáng, các axit amin thiết yếu tương tự lysine, l-arginine… Nhờ chế độ dinh dưỡng cân đối, trẻ hấp thu tốt, vận động phù hợp lý, cộng thêm sức đề kháng khỏe mạnh, trẻ sẽ phát triển chiều cao hơn.

5.00 avg. rating (91% score) - 1 vote