Đông trùng hạ thảo là gì ?

Dong trung ha thao là dược phẩm quý , có tác dụng bồi bổ sức khoẻ , bình phục sinh lực , tăng cường chức năng của tuyến thượng thận , nâng cao sự miễn nhiễm của cơ thể, chống ung thư hiệu quả.
Thực chất Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh trên một loại nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vàiloài bướm trong chi Thitarodes Viette.
Tên gọi “ đông trùng hạ thảo ” xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu ( đông trùng ) , còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật hơn ( hạ thảo ).
Đông trùng hạ thảo dài 3-5cm , có 20-30 khía , bề mặt màu nâu vàng , bẻ ra màu trắng , thường có ở độ cao 4000m so với mặt nước biển , chủ yếu là vùng núi Tây Tạng. Bởi thế , việc kiếm Đông trùng hạ thảo rất khó khăn , đôi khi phải đánh đổi bằng tính mạng. Hiện nay , Đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng bằng các công nghệ sinh học tiên tiến trên thế giới.

Thành phần của Đông trùng hạ thảo

Nhiều cuộc nghiên cứu , phân tích hoá học đã chỉ ra trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau , D-mannitol , lipit và nhiều nguyên tố vi lượng ( Al , Si , K , Na v.v.. ). Đặc biệt là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất thiên nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao như axít cordiceptic , cordycepin , adenosin , hydroxyethyl-adenosin. Đáng để ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs ).
Không chỉ vậy , Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin ( trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0 , 12 g vitamin B12; 29 , 19 mg vitamin A; 116 , 03 mg vitamin C , ngoại giả còn có vitamin B2 ( riboflavin ) , vitamin E , vitamin K… ).

Công hiệu của Đông trùng hạ thảo

Từ lâu , Đông trùng hạ thảo đã trở thành một dược chất quý trong y khoa cổ truyền Trung Hoa. Bây giờ , Đông trùng hạ thảo vẫn là phương thuoc hữu hiệu để trị nhiều bệnh , tăng cường sức khoẻ mà nhiều người tìm. Sở dĩ có được vị trí đó , là nhờ vào hiệu lực tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo trong y học.
Trong đông dược cổ , Đông trùng hạ thảo là một vị thuoc bồi bổ vô cùng quý báu , có tác dụng tích cực với các bệnh thận hư , liệt dương , di tinh , đau lưng mỏi gối , ho hen do phế hư.
Trong các nghiên cứu đương đại , Đông trùng hạ thảo còn có hiệu quả tăng cường chức năng của tuyến thượng thận , cải thiện chức năng thận , tăng miễn nhiễm cho cơ thể , kháng khuẩn – viêm , chống ung thư , kéo dài tuổi thọ.
chú thích : Thuoc = TPCN ( Thực phẩm công năng )

Đặt Hàng Online

[contact-form-7 404 "Not Found"]

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *